Lịch sử ra đời áo khoác da huyền thoại của dân Biker

Mỗi khi khoác trên mình những chiếc áo đua nhìn có vẻ hầm hố nhưng vô cùng phong cách và cuốn hút. Bạn có bao giờ tự hỏi chúng được ra đời như thế nào không. Hãy cùng Xetaycon.net tìm hiểu về lịch sử ra đời áo khoác da Biker huyền thoại.

1. Khởi nguồn của chiếc khoác da huyền thoại

ao khoac da biker 4 - Lịch sử ra đời áo khoác da huyền thoại của dân Biker

Giống như nhiều phát minh vĩ đại khác. Chiếc áo đua đầu tiên trong lịch sử cũng được ra đời từ một phút xuất thần của nhà thiết kế Irving Schott- đồng sáng lập của công ty Schott NYC. Người đã làm nên lịch sử của chiếc áo đua mang tên Perfecto huyền thoại.Những chiếc áo mưa bằng da cừu là thành công đầu tiên mà ông đã phải đánh đổi bằng vô số lần xách đồ đi bán rong và gõ cửa từng nhà để chào bán. Không chỉ dừng lại ở việc sản xuất áo mưa da cừu. Ôg còn đa dạng hoá sản phẩm bằng cách đính tên lên những chiếc áo khoác da đẹp nhất bằng dòng chữ mang nhãn hiệu Perfecto. Cái tên được lấy cảm hứng từ những điếu xì gà yêu thích của ông.

2. Thời điểm xe gắn máy là thứ gì đấy “Xa xỉ”

Vào thời điểm đó, xe gắn máy mới bắt đầu được thương mại hoá không lâu. Và Irving thậm chí còn không biết lái một chiếc xe ô tô. Cuộc sống có lẽ sẽ không có những điều thú vị nếu không có sự tình cờ xảy đến.

ao khoac da biker 6 - Lịch sử ra đời áo khoác da huyền thoại của dân Biker

Irving được mở rộng tầm mắt và biết đến thế giới của những tay đua tốc độ nhờ một người bạn trong gia đình nhà Beck. Gia đình Beck là một trong những nhà phân phối xe lớn nhất của hãng mô tô Harley-Davidson tại Mỹ. Họ thường cho xuất bản những tập catalog về những thiết bị đang thịnh hành tại các đại lý xe mô tô khắp cả nước.

Không ngần ngại chớp lấy cơ hội, Irving Schott bằng cách nào đó đã thuyết phục được đại gia tăm tiếng để bắt đầu sản xuất áo thể thao cho catalog của Beck vào năm 1920. Bao gồm cả những phiên bản đầu tiên của chiếc áo jacket huyền thoại mà các tay đua vẫn biết đến ngày nay.

3. Những năm 1920

ao khoac da biker - Lịch sử ra đời áo khoác da huyền thoại của dân Biker

Cho đến những năm 1920, trên thị trường vẫn chưa có một chiếc áo đua nào đủ “cường tráng” để có thể lăn lội đường trường cũng những tay đua tốc độ cả.

Áo khoác len thì không đủ ấm để bảo vệ các biker khỏi những làn gió sắc như dao khi đua ở tốc độ cao. Thiết kế áo khoác da ngày ấy cũng không đủ thoải mái cho những màn gấp khuỷu khi phanh gấp. Hay những cú hạ người “núp gió” rồi vươn mình tăng tốc.

4. Sự ra đời của những chiếc khóa

Một chiếc áo đua được thiết kế hợp lý gọn nhẹ và thoải mái sẽ giúp các tay lái dễ dàng thao tác trên đường đua. Đó chính là ý tưởng cho những chiếc áo đua của nhà thiết kế Irving Schott. Sự ra đời của khoá đã phần nào giải quyết vấn đề này. Và trở thành chìa khoá quan trọng trong thiết kế của ông.

Những chiếc khoá hiện đại được sáng tạo vào năm 1913. Khi ấy khoá được coi là một loại phụ liệu vô cùng đắt đỏ đối với những nhà sản xuất quần áo. Irving đã đính nó lên chiếc áo khoác da của mình vào năm 1925. Và đó là chiếc áo da có dùng khoá đầu tiên trong lịch sử của ngành thời trang thế giới.

Sau một loạt các thiết kế khác, vào năm 1928, Irving đã sáng tạo ra mẫu áo jacket. Mà chúng ta vẫn coi là áo đua hiện đại như ngày này với thiết kế khoá chính chéo. Góc khoá được thiết kế phù hợp để chống gió mạnh. Và ngăn không cho thân áo bị giật, kéo mạnh hay bó sát vào cơ thể khi các tay đua thay đổi tư thế, ngồi hay nghiêng người.

Chiếc áo khoác da biker làm bằng da ngựa và sản xuất cho nhà Beck. Dưới nhãn hiệu Perfecto khi đó được bán với giá 5,5 đô la.

Vào thời áo Perfecto ra đời, áo đua được xem là những chiếc áo kỳ quặc. Những ai mặc chúng đều bị coi là lập dị. Bởi vậy, những thiết kế của Irving được cho là “bất chấp mọi ánh nhìn và phong cách”.

5. Bắt đầu bùng nổ

Sau 2 thập kỷ, thiết kế của ông dần trở nên quen thuộc hơn trong mắt công chúng. Và có lẽ “cái thời” của áo jacket da được khẳng định sắc nét hơn khi thật tình cờ, nó được xuất hiện trong bộ phim The Wild One năm 1953 (với hình ảnh Marlon Brando, người thủ lĩnh băng đảng xe moto phân khối lớn, trong cơn giận dữ đã khoác lên mình chiếc áo Perfecto xương xẩu đi khủng bố một thị trấn nhỏ).

ao khoac da biker 1 - Lịch sử ra đời áo khoác da huyền thoại của dân Biker

Vào cuối những năm 1950, các trường học tại Mỹ đã ra lệnh cấm sinh viên mặc áo jacket da. Vì nó được cho là tuyên ngôn thời trang của sự phiến loạn.

Sự bùng nổ của những chiếc áo đua mang tên Perfecto cũng vì thế mà trở thành biểu tượng gắn liền với áo đua Schott. Xoá mờ tất cả những thương hiệu áo đua khác trên thị trường ngày ấy.

6. Hiện tại

Điều dễ nhận thấy và cũng là quy luật của thị trường là ngày nay. Bất cứ một loại hàng hoá nào cũng đều có thể được sao chép lại để thương mại hoá. Áo khoác da biker cũng không phải ngoại lệ. Trải qua nhiều thập kỷ đầy biến động, chiếc áo đua bằng da cũng được thiết kế đa dạng hơn. Không chỉ về kiểu dáng và màu sắc lẫn chất liệu.

Tuy vậy, thời gian dù có phôi pha nhưng nó cũng không vì thế mà vô tình quay lưng lại với một kiệt tác vốn đã trở thành huyền thoại. Đặc biệt trong tâm trí của những BIKER thứ thiệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *