Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Thông số kỹ thuật và lịch sử Honda Win 100

Thông số kỹ thuật và lịch sử Honda Win 100

Có rất nhiều dòng xe trở nên huyền thoại khi vào thị trường Việt Nam, Honda Win 100 cũng thế. Dòng xe classic này sản xuất tại Indonesia từ năm 1986 và kết thúc vào năm 2005. Dưới đây sẽ là lịch sử Honda Win 100 và Thông số kỹ thuật Honda Win.

Lịch sử Honda Win 100

Cùng với Honda 67, Minsk hay Simson… Honda Win một thời là huyền thoại ở thị trường Việt Nam

honda win 100 1 - Thông số kỹ thuật và lịch sử Honda Win 100

Đến đầu những năm 1970 xe bắt đầu được lắp ráp tại Indonesia thông qua liên doanh. Năm 1971, nhà máy PT Federal Motor ra đời với cổ đông chính là tập đoàn Astra hiện nay. Các xe của Honda được lắp ráp dưới dạng nhập linh kiện CKD (Completely Knocked Down) thông qua hợp tác với hãng Honda Nhật Bản.Qua thời gian, theo chính sách nội địa hóa nền công nghiệp sản xuất xe máy, nền công nghiệp phụ trợ của Indonesia dần phát triển với hệ thống những công ty cung cấp linh kiện cho Federal Motor như PT Astra Honda Engine Manufacturing, PT Showa Indonesia, PT Federal Izumi mfg…

Honda Win ra đời từ năm 1986, và lứa sản phẩm cuối cùng sản xuất trong năm 2005. Sự ra đời của mẫu xe này nhanh chóng chiếm được cảm tình của người tiêu dùng bởi khối lượng nhẹ, động cơ khỏe khoắn, dáng xe nam tính có thể bất chấp mọi loại địa hình. Vì thế mà cái tên Honda Win đặc biệt xuất hiện nhiều ở các khu vực miền núi.

Từ năm 1986 đến 2005, xe trải qua nhiều phiên bản nhưng nhìn chung về tổng thể hình dáng, kích thước xe không thay đổi nhiều, chỉ thay đổi chút ở kiểu đèn, tem và màu xe giữa các năm. Mẫu đầu tiên năm 1986 có màu đỏ nhưng dần dần xe có thêm các màu xanh, đen hay tím.

honda win 100 3 - Thông số kỹ thuật và lịch sử Honda Win 100

Tại Việt Nam, từ trước năm 2000 xe Honda Win 100 được nhập khẩu trực tiếp từ Indonesia. Là loại xe sử dụng khởi động bằng cần đạp.

Từ năm 2000 xuất hiện thêm những xe Win sản xuất tại Trung Quốc. Có hệ thống khởi động  điện bằng nút đề. Lứa sản phẩm này không được ưa chuộng bằng những xe nhập trực tiếp từ Indonesia. Vì không có sự tin tưởng vào độ bền và chất lượng.

Thông số kỹ thuật Honda Win

Thông số kỹ thuật Honda Win:

  • Honda Win 100 dài 1.920 mm, chiều cao yên 740 mm, với trọng lượng khô khoảng 79,4 kg.
  • Thiết kế cao, yên xe liền hài hòa với bình xăng 8,5 lít.
  • Với mức tiêu hao nhiên liệu thấp. Win 100 dễ dàng di chuyển một quãng đường khá xa mà không cần tiếp liệu.
  • Động cơ xi-lanh đơn, 4 thì, làm mát bằng gió tự nhiên
  • Dung tích 97,2 phân khối, vòng tua máy cực đại 8.000 vòng/phút.
  • Hộp số 4 cấp với côn tay (ambraya rời) có cơ cấu chuyển số: 1-N-2-3-4 tương tự như exciter đời 4 số năm 2010.
honda win 100 4 - Thông số kỹ thuật và lịch sử Honda Win 100

Theo đánh giá, một chiếc Win chuẩn mức tiêu hao nhiên liệu ở vào khoảng hơn 50km/lít. Tùy vào địa hình và cách đi trớn nữa. Vì thế với bình xăng 8,5 lít, các bạn đổ xăng đầy và yên tâm đi từ Sài Gòn về Nha Trang không cần dừng lại đổ xăng dọc đường.

Ưu nhược điểm của Honda Win

  • Ưu điểm: lợi xăng, máy bền bỉ, dễ thay phụ tùng, ít hỏng vặt. Gầm cao dễ di chuyển trên vỉa hè khi kẹt xe hay đi đường đồi núi, ngập nước. Với bình xăng lớn, yên tâm đi trên những cung đường ít trạm xăng như đường ven biển chẳng hạn.
  • Nhược điểm: gia tốc không lớn, xe không thích hợp đi đua nước rút bạn nhé. Cả đầu và đuôi đều nhẹ nên khi chạy nhanh, trời gió thì có cảm giác bị bay bay. Nhông xích để lộ ngoài và dùng côn tay nên có bệnh hay gặp là nhanh mòn nhông sên dĩa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *