Động cơ 2 thì Động cơ 4 thì – 2 Stroke 4 Stroke

Động cơ xe máy đều thuộc loại 2 stroke (động cơ 2 thì) hoặc 4 stroke (động cơ 4 thì). Mời bạn cùng XeTayCon.net tìm hiểu về 2 loại động cơ này. Và so sánh sự khác biệt giữa động cơ 2 thì động cơ 4 thì.

Động cơ 2 thì (2 STROKE)

2 stroke dịch ra tiếng Việt nghĩa là động cơ 2 thì. Nghĩa là động cơ chỉ cần hoàn thành 1 vòng quay của trục khuỷu là đã xong quá trình nổ – xả.

dong co 2 thi dong co 4 thi 1 - Động cơ 2 thì Động cơ 4 thì - 2 Stroke 4 Stroke

Động cơ 2 thì được sử dụng trên những chiếc xe gắn máy lúc trước như Suzuki Sport, Suzuki Satria hay Yamaha Z125.Động cơ 2 thì chỉ gồm 2 giai đoạn chính là sinh công và nén:

dong co 2 thi dong co 4 thi 1 4 - Động cơ 2 thì Động cơ 4 thì - 2 Stroke 4 Stroke
 • Thì 1: Sinh công và nén trước
  • Pít tông bắt đầu sắp vượt qua điểm chết trên. Bộ phận đánh lửa đốt hỗn hợp trong buồng đốt phía trên pít tông, nhiệt độ tăng dẫn đến áp suất trong buồng đốt tăng. Pít tông đi xuống và qua đó tạo ra công cơ học .
  • Trong phần không gian ở phía dưới pít tông, khí mới vừa được hút vào sẽ bị nén lại bởi chuyển động đi xuống của pít tông
  • Trong giai đoạn cuối khi pít tông đi xuống, lỗ thải khí và ống dẫn khí được mở ra. Hỗn hợp khí mới đang bị nén dưới áp suất chuyển động từ buồng nén dưới pít tông qua ống dẫn khí đi vào xy lanh đẩy khí thải qua lỗ thải khí ra ngoài. 
 • Thì 2: Nén và hút
  • Trong khi pít tông đi lên, lỗ thải khí và ngay sau đó là ống dẫn khí được đóng lại. 
  • Trong lúc pít tông tiếp tục chuyển động đi lên, hỗn hợp nhiên liệu và không khí trong xy lanh tiếp tục bị nén lại và ngay trước khi pít tông đạt đến điểm chết trên thì được đốt cháy.
  • Trong buồng nén khí trước ở phía dưới pít tông khí mới được hút vào qua ống dẫn.

Động cơ 4 thì (4 STROKE)

4 stroke dịch ra tiếng Việt nghĩa là động cơ 4 thì. Nghĩa là động cơ cần tới hoàn thành 2 vòng quay của trục khuỷu là đã xong quá trình nổ – xả.

dong co 2 thi dong co 4 thi 2 - Động cơ 2 thì Động cơ 4 thì - 2 Stroke 4 Stroke

Động cơ 4 thì vẫn được sử dụng tới ngày nay vì độ bền cũng như khả năng sinh công tốt và khả năng sửa chữa dễ.

Các thì trong một động cơ pít tông đẩy 4 thì bao gồm:

dong co 2 thi dong co 4 thi 3 - Động cơ 2 thì Động cơ 4 thì - 2 Stroke 4 Stroke
 • Trong thì thứ nhất (hút – van nạp mở, van xả đóng). Hỗn hợp không khí và nhiên liệu được “nạp” vào xy lanh trong lúc pít tông chuyển động đi xuống.
 • Trong thì thứ hai (nén – hai van đều đóng). Pít tông nén hỗn hợp khí trong xy lanh khi chuyển động đi lên. Ở cuối thì thứ hai (pít tông ở tại điểm chết trên) hỗn hợp khí được đốt rong động cơ xăng bằng bộ phận đánh lửa. Trong động cơ diesel bằng cách tự bốc cháy.
 • Trong thì thứ ba (đốt – các van vẫn tiếp tục được đóng) hỗn hợp khí được đốt cháy. Vì nhiệt độ tăng dẫn đến áp suất của hỗn hợp khí tăng . Làm cho pít tông chuyển động đi xuống. Chuyển động tịnh tiến của pít tông được chuyển bằng tay biên đến trục khuỷu. Và được biến đổi thành chuyển động quay.
 • Trong thì thứ tư (xả – van nạp đóng, van xả mở). Pít tông chuyển động đi lên đẩy khí từ trong xy lanh qua ống xả thải ra môi trường.

So sánh động cơ 2 thì với động cơ 4 thì

Động cơ hai thì đơn giản hơn động cơ bốn thì:

 • Không có xupáp và các bộ phận khác của cơ cấu phối khí đầu bò như trục cam, cò mổ.
 • Cũng do đó động cơ 2 thì chạy êm hơn do không có cơ cấu đóng mở xupáp. Và các cơ cấu phụ thuộc. 
 • Cùng một công suất thì động cơ hai kỳ nhẹ hơn và ít bộ phận hơn.
 • Đơn giản hơn trong sửa chữa và hiệu chỉnh.
 • Động cơ 2 thì có hành trình máy ngắn hơn nên xe bốc hơn. Nhưng cũng chính vì vậy mà các linh kiện động cơ phải chịu nhiều lực hơn. Khiến tuổi thọ không thể cao bằng xe 4 thì. Hơn nữa, lực hút nhiên liệu ở động cơ 2 thì phụ thuộc trực tiếp vào lực nén của pít-tông. Nên với những xe đã bị dão thường là rất khó nổ, nhất là vào buổi sáng.
dong co 2 thi dong co 4 thi 4 - Động cơ 2 thì Động cơ 4 thì - 2 Stroke 4 Stroke

Động cơ 4 thì chạy đầm hơn, bền hơn nhưng cũng cần để ý đến chế độ dầu. Bởi nếu độ nhớt kém sẽ làm linh kiện nhanh mòn. Và do cấu tạo phức tạp nên việc sửa chữa cũng rất khó khăn.

Động cơ 2 thì không còn được ưa chuộng sử dụng. Bởi không thân thiện với môi trường khi hỗn hợp khí đốt được thải ra là hỗn hợp xăng dầu tạo ra khói trắng đậm đặc. Hơn thế nữa động cơ 2 thì gây tốn nhiên liệu hơn và không được “sạch sẽ” bằng động cơ 4 thì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *